PALMARIA PALMATA

palmaria palmata

Phân loại:
Loài rong biển - Ngành tảo nâu - Họ Palmariales

Môi trường sống tự nhiện:
Được tìm thấy trên các bờ biển Đại Tây Dương, từ Spitzberg đến Bồ Đào Nha, và ở Thái Bình Dương. Chúng ưa ánh sáng, sóng cũng như vùng nước tĩnh. Chúng mọc cố định trên đá hoặc trên các loại tảo khác như laminaria.

Hình dạng:

Từ màu đỏ hồng đến đỏ thẫm, tím hoặc thậm chí là tối màu. Khi chạm vào, chúng trông nham nhám như bàn tay lần sần. Các nhánh của chúng không dài quá 40cm.

Khai thác:
Chứa 28-35% các khoáng chất, bao gồm Magiê (gấp đôi mầm lúa mì).
Sắt (493mg/kg), Canxi (Gấp 5 lần sữa), Kali và Phốt pho.
Kháng sinh tự nhiên (đồng, vàng và bạc) cùng các vitamin A, B6, B12, C và E.

Thành phần:
Sinh chất: Trong dinh dưỡng, chúng có khả năng thải độc và giúp các dưỡng chất đễ dàng hấp thụ.
Các chiết xuất của chúng chứa thành phần:
- làm sạch và làm trắng, nhờ khả năng kiểm soát các sắc tố gây nám, tàn nhang do ánh nắng
- chống đổ mồ hôi
- Chống giãn tĩnh mạch

Công dụng:
Có thể ăn được, nấu được như các loại rau hoặc sấy khô dùng như gia vị vì mùi vị hơi giống quả phỉ và được dùng để làm bánh mì hoặc nhồi cá nướng.
Ở các vùng ven biển tại một số hòn đảo, loài tảo này được dùng làm thức ăn cho vật nuôi, gia súc.
Món rong biển này được dùng khá lâu tại Anh, Ireland, Na Uy, Canada và gần đây là Pháp.
Người ta đã biết chế biến chúng thành thức ăn từ thế kỷ 10, khi các thủy thủ Bắc Âu mang theo chúng trong các chuyến hành trình dài nhờ lượng Vitamin C dồi dào giúp ngăn ngừa bệnh scurvy do thiếu vitamin này.

Đặc điểm:
Nhiều truyền thuyết về Thánh Saint Malo có nhắc đến sự kiện loài cá bị chết rất nhiều trong một nạn đói khủng khiếp. Theo lệnh thượng đế, một vị thần xuống dưới đáy biển trên chiếc xe được kéo bởi 10 con ngựa, nặng trĩu đủ loại thóc và hoạt giống. Chỉ sau 8 ngày được thần gieo trồng, các cây mầm đã bám rễ vào biển sâu, cung cấp thức ăn đủ cho tất cả các loài cá .
Trong tiếng Latin, tên loài rong biển này có nghĩa “Loài cọ che chở cho những cây nhỏ”.
Khi được chế biến thành rong biển khô, loài tảo này chứa lượng proteins: 20-35% tương đương đậu nành.