PORPHYRA UMBILICALISx

porphyra umbilicalis

Phân loại:
Loài Rong biển - Ngành Tảo đỏ - Họ Bangiales

Môi trường sống tự nhiện:
Chúng mọc nhiều ở các bờ biển vùng Viễn Đông, Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, nơi có nhiều tầng đá sáng và vùng nước lặng.

Hình dạng:
Gần như trong suốt, loại tảo đỏ này có các nhánh mảnh, dài đến 60cm. Chúng dập dềnh theo dòng nước hoặc ép phẳng vào các tầng đá khi thủy triều rút.
Chúng mất màu trong nước và có nhiều màu, phổ biến nhất là màu tím. Khi bị chìm lâu trong nước biển, chúng sẽ có màu đen.

Khai thác:
Loại rong biển này được tiêu thụ nhiều nhất tại Nhật Bản. Mùa thu hoạch chủ yếu diễn ra vào mùa đông ở Vịnh Tokyo Bay, nơi có mực nước khá nông. Hàng tỉ cây tảo porphyra được thu hoạch hàng năm tại đây.

Thành phần:
Chứa: glucides (40%), các acid amin dễ đồng hóa với cơ thể con người hơn nhóm thịt đỏ, và các khoáng chất (Canxi gấp 10-20 lần sữa, Vitamin B12 không dễ tìm thấy trong các thực vật khác, và các chất béo lipids, đặc biệt là acid arachidonic và acid eicosapantaenoic đặc biệt chỉ có ở rong biển).

Công dụng:
Các chiết xuất có chứa thành phần tăng cường chất béo và phục hồi cấu trúc da.
Hiệu quả khi tổng hợp với tảo Nannochloropsis oculata.

Đặc điểm:
Lượng tiêu thụ rong biển sấy khô ở Nhật Bản tương đương với lượng tiêu thụ thịt đã chế biến và thịt tươi ở Pháp.

Ứng dụng:
Ở Nhật Bản, rong biển porphyra được xử lý, phơi/sấy khô và nấu chín. Còn người dân ở Ireland và xứ Wales thường hầm chúng trong 6 tiếng để trộn với các món khác. Cho đến nay, đây là loại rong biển được ăn nhiều nhất trên thế giới.